ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับฟุตบอลโลก

รูปแบบการแข่งขันฟุตบอลโลก

รอบคัดเลือกฟุตบอลโลกแบ่งออกเป็น 6 พื้นที่การแข่งขัน ได้แก่ ยุโรป อเมริกาใต้ เอเชียแอฟริกา อเมริกาเหนือและโอเชียเนีย แต่ละพื้นที่การแข่งขันจำเป็นต้องกำหนดกติการอบคัดเลือกตามสถานการณ์จริงของพื้นที่แข่งขันและทีมสมาชิก FIFA แต่ละประเทศ (ภูมิภาค) ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก ทีมตัวแทนของประเทศสมาชิก FIFA (FIFA) จำเป็นต้องทำการคัดเลือกในภูมิภาคของตนเพื่อแข่งขันชิงตำแหน่งในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก

ในรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกมีโควต้าอยู่32ทีม ประเทศเจ้าภาพจะได้รับโคว้ต้าโดยตรงในรอบสุดท้าย ยกเว้นประเทศเจ้าภาพ โควต้าอื่น ๆ จะได้รับการจัดสรรโดย FIFA ตามระดับฟุตบอลของแต่ละรอบคัดเลือก รอบคัดเลือกในแต่ละโซน จะมีจำนวนโควต้าไม่เท่ากัน

ถือกำเนิดฟุตบอลโลก

ในปีค. ศ. 1956 FIFA ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น "Jules Rimet Cup" ในการประชุมที่จัดขึ้นในลักเซมเบิร์ก อดีตประธานฟีฟ่าชาวฝรั่งเศสได้รับคำชมเชยจากความสำเร็จของรีมิท ในวงการฟุตบอลรีมิทดำรงตำแหน่งประธานฟีฟ่าเป็นเวลา 33 ปี (พ.ศ. 2464-2497) และเป็นผู้ริเริ่มและจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลก ต่อมามีผู้เสนอว่าควรรวมชื่อทั้งสองและเรียกว่า"ฟุตบอลชิงแชมป์โลก - รีมิทคัพ"ดังนั้นในการประชุมเฮลซิงกิจึงมีการตัดสินใจเพื่อเปลี่ยนชื่อเป็น "ฟุตบอลชิงแชมป์โลก - รีมิทคัพ" หรือเรียกว่า "ฟุตบอลโลก"

ถ้วยรางวัลฟุตบอลโลกในปี ค. ศ. 1928 ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษที่ FIFA มอบให้สำหรับผู้ชนะซึ่งคัดเลือกโดย Freier ช่างเครื่องประดับชื่อดังชาวปารีสและนางแบบคือ Nikai เทพีแห่งชัยชนะในตำนานกรีก เธอสวมเสื้อคลุมทูนิกโรมันโบราณ แขนเหยียดออกและมีถ้วยใบใหญ่อยู่ในมือ รูปปั้นทำด้วยทองคำบริสุทธิ์หนัก 1,800 กรัมสูง 30 ซม. ยืนบนฐานหินอ่อน ถ้วยนี้เป็นรางวัลสำหรับผู้ที่ได้แชมป์ครอบครองและสามารถเก็บถ้วยทองไว้ได้ 4 ปีและส่งคืนให้ FIFA ก่อนมอบให้กับแชมป์โลกคนใหม่ นอกจากนี้ยังมีกฎเพิ่มเติมคือใครก็ตามที่คว้าแชมป์โลกสามครั้งติดต่อกันจะได้รับถ้วยเช่นกัน ในปี 1970 ฟุตบอลโลกครั้งที่เก้าอุรุกวัยอิตาลีและบราซิลได้แชมป์สองสมัย ดังนั้นจึงมีโอกาสเสมอที่จะได้รับถ้วยและผลคือทีมบราซิลขึ้นนำและได้ครองถ้วยนี้

Hercules Cup

FIFA World Cup หรือที่เรียกว่า "Hercules Cup" ถูกใช้ในฟุตบอลโลกปี 1974 ความสูงของถ้วยเฮอร์คิวลิสคือ 36.8 ซม. และหนัก 6.1 กก. ถ้วยรางวัลทำจากทองคำ 18K เส้นผ่านศูนย์กลางของฐาน 13.1 ซม. และทำจากมรกตสีเขียวสองชั้น รูปร่างเป็นผู้ชายแข็งแรงสองคนถือโลกไว้ด้วยมือ

ด้านล่างของถ้วยเฮอร์คิวลิสสลักคำว่า "FIFA World Cup" หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก 1994 ฐานของถ้วยรางวัลถูกติดด้วยแผ่นที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในแนวตั้ง เพื่อสลักปีและประเทศที่ได้รับรางวัลชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก ปีของการแข่งขันชิงแชมป์จะมีการสลักตัวเลขและชื่อประเทศจะถูกจารึกไว้บนกระดานด้วยภาษาอย่างเป็นทางการ