หอเกียรติยศฟุตบอลโลก

รางวัลรองเท้าทองคำฟุตบอลโลก(Adidas Golden Boot)เม็กซิโก 1986

รองเท้าทองคำฟุตบอลโลกหนึ่งเดียวของอังกฤษ: แกรี่ ลินิเกอร์


เขาเป็นกองหน้าของอังกฤษที่ดีที่สุดในยุคนั้น
เขาไม่เคยโดนใบแดงและใบเหลืองเลยในรอบ 16 ปี
เขาเป็นแกรี่ ลินิเกอร์สุภาพบุรุษฟุตบอล

จากเด็กชายระดับล่างกลายเป็นผู้เล่นดาวดังในสนาม

แกรี่ ลินิเกอร์เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 1960 ในเมืองเลสเตอร์ซึ่งเป็นเมืองทางตอนกลางของอังกฤษ และในปี 1976 ลินิเกอร์ก็ได้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพในบ้านเกิด 2 ปีหลังจากนั้นเขาก็ได้เข้ามาเป็นผู้เล่นตัวหลักของทีม และในช่วงต้นปี 80 เขาได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำประตูที่ไม่ธรรมดา ช่วยให้สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตีได้เลื่อนขั้นเข้าสู่อีเอฟแอลลีกวันในปี 1980 และได้เลื่อนขั้นอีกครั้งในปี 1983

ความโดดเด่นของลินิเกอร์ได้ดึงดูดความสนใจจากสโมสรใหญ่ ๆ หลังจากสิ้นสุดฤดูกาลของปี 1985 เขาได้เข้าร่วมกับแชมป์ลีกอย่างสโมสรฟุตบอลเอฟ

เวอร์ตันด้วยค่าตัว 800,000 ปอนด์ ในนามของสโมสรใหม่นี้เขายิงประตูได้ 40 ลูกจาก 57 เกมและปรารถนารางวัลรองเท้าทองคำของอีเอฟแอลลีกวันอีกครั้ง ที่ทำให้ผู้คนเสียดายคือ ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพในการทำประตูของเขาจะสร้างความตกตะลึงให้ผู้คน แต่เอฟเวอร์ตันก็ยังเป็นรองคู่แข่งอย่างลิเวอร์พูลทั้งในลีกและเอฟเอคัพ แต่ลินิเกอร์กลับเรียกเอฟเวอร์ตันว่าเป็นทีมสโมสรที่ดีที่สุดที่เขาเคยเล่นมา

ตำนานรองเท้าทองคำเพียงหนึ่งเดียว

เวทีที่ทำให้เขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลกอย่างแท้จริงคือการแข่งขันฟุตบอลโลกเม็กซิโกในปี 1986 ซึ่งเป็นฟุตบอลโลกของราชาลูกหนังอย่างดิเอโก มาราโดนาอีกสมัยหนึ่ง แต่ลินิเกอร์ก็ได้ทิ้งร่องรอยของตัวเองไว้ด้วยเหมือนกัน ในการต่อสู้ครั้งสำคัญกับโปแลนด์ในรอบแบ่งกลุ่ม เขาทำแฮตทริกและในภายหลังยังยิงได้ 3 ประตู(2 ประตูกับปารากวัยและ 1 ประตูกับอาร์เจนตินา) ทำให้จำนวนการทำประตูทั้งหมดของเขาเป็น 6 ประตู และได้ส่งผลให้ลินิเกอร์เป็นผู้เล่นชาวอังกฤษคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลผู้ทำประตูสูงสุดในฟุตบอลโลก จนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นหนึ่งเดียวที่ทำได้

ถึงแม้ว่าอังกฤษจะเข้ารอบเพียงรอบ8ทีม แต่เป็นครั้งแรกที่ลินิเกอเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก ทั้งยังครองตำแหน่งผู้ทำประตูสูงสุดในฟุตบอลโลกด้วย 6 ประตูจาก 5 เกมแล้ว เขายังเป็นผู้เล่นอังกฤษคนแรกและคนเดียวจนถึงปัจจุบันที่ทำได้ ซึ่งทีมชาติอังกฤษยิงได้เพียง 7 ประตูในทัวร์นาเมนต์นี้และลินิเกอร์ก็ถูกแฟน ๆ ชาวอังกฤษเรียกว่า "เครื่องจักรในการยิงของอังกฤษ"

สไตล์สุภาพบุรุษฟุตบอล

อีกเรื่องที่ดีเกี่ยวกับนักกีฬาในตำนานคนนี้ก็คือ เขาค่อนข้างเป็นสุภาพบุรุษในสนาม ไม่เคยได้รับใบเหลืองเลยจาก 568 เกมในเส้นทางอาชีพของเขาและยิ่งไม่ต้องพูดถึงใบแดง ก่อนหน้าเขานั้น ในวงการฟุตบอลอังกฤษมีเพียงบิลลี ไรตและสแตนลีย์ แมตธิวส์เท่านั้นที่ทำได้ถึงจุดนี้

เขาจึงได้รับสมญานามว่า “คุณชายไร้เดียงสา” และ “สุภาพบุรุษฟุตบอล” สิ่งนี้ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับบทบาทของเขาในฐานะกองหน้าและมีส่วนร่วมเล็กน้อยในการป้องกัน สไตล์การเล่นของลินิเกอร์เป็นนักเคลื่อนไหวทางโอกาสโดยทั่วไป ในฐานะที่เป็นกองหน้าที่ยอดเยี่ยม เขาวิ่งเร็ว เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วและจับทางได้ยาก แม้อยู่ภายใต้การป้องกันอย่างแน่นหนาของฝ่ายตรงข้ามก็ยังสามารถรักษาความคิดให้สงบนิ่งไว้ได้ และมักอาศัยการยิงที่ยอดเยี่ยมเพื่อทำประตู สไตล์นี้ถูกกำหนดให้ไม่จำเป็นต้องสัมผัสร่างกายกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามมากเกินไปและแทบจะไม่ต้องเคลื่อนไหวมากเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการทำประตู ใช้เพียงการจับจุดที่รวดเร็วเพื่อฆ่าคู่ต่อสู้ ดังนั้นน้อยมากที่เขาจะทำฟาวล์ และแน่นอนว่าการไม่ลงมือที่จะทำฟาวล์ยังเกี่ยวข้องกับลักษณะนิสัยที่สง่างามและการควบคุมตัวเองของเขาด้วย

สถิติการรับรางวัล

▪ ปี 1986 นักฟุตบอลแห่งปีของสมาคมผู้สื่อข่าวฟุตบอล (นักฟุตบอลอังกฤษ)
▪ ปี 1986 นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของพีเอฟเอจากการโหวตของเพื่อนนักเตะ (ผู้เล่นอังกฤษ)
▪ ปี 1986 รางวัล Adidas Golden Boot (6 ประตู)
▪ ปี 1992 นักฟุตบอลแห่งปีของสมาคมผู้สื่อข่าวฟุตบอล
▪ ปี 1980 แชมป์อีเอฟแอลลีกทู (เลสเตอร์ซิตี้)
▪ ปี 1986 Double England Footballer ที่เลือกโดยลีกผู้เล่นแห่งชาติของ สโมสรบอลและสมาคมนักข่าว
▪ ปี 1986 ผู้ทำประตูสูงสุดในฟุตบอลโลก(6 ประตู)
▪ ปี 1986 อันดับที่ 2 ในการคัดเลือกของรางวัลบาลงดอร์
▪ ปี 1988 โกปาเดลเรย์ (บาร์เซโลนา)
▪ ปี 1989 ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ (บาร์เซโลนา)
▪ ปี 1990 อันดับที่ 4 ของการแข่งขันฟุตบอลโลก (อังกฤษ)
▪ ปี 1991 แชมป์เอฟเอคัพ (สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์)