หอเกียรติยศฟุตบอลโลก

รางวัล Golden Ball (บอลทองคำอาดิดาส) ประเทศสเปน ปี 1982

ดาวเตะฟ้าประทาน เทพเจ้าชาวอิตาลี:เปาโล รอสซี


ผู้เล่นบางส่วนสามารถควบคุมการแข่งขันได้ ผู้เล่นมีทั้งแบบที่สามารถแสดงทักษะเหนือมนุษย์ได้ และแบบที่อาศัยเพียงแค่ต้นทุนทางกายภาพเท่านั้น เปาโล รอสซี ไม่ได้จัดอยู่ในประเภทใดๆที่กล่าวมาข้างต้นเลย เขาเป็นนักแตะคนหนึ่งและเป็นนักแตะที่มีพรสวรรค์ ในการแข่งขันฟุตบอลโลกอาร์เจนตินาปี 1978 และการแข่งขันฟุตบอลโลกสเปนปี 1982 กองหน้าชาวอิตาลีผู้นี้ที่มีความสูง 1.75 เมตรและหนัก 74 กิโลกรัม ได้นำท่าทางการวิ่งที่เหมาะสมผสมผสานกับตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบเพื่อนสร้างโอกาสที่โดดเด่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เขาได้กลายเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ดีที่สุดในโลกในเวลานั้น

การกำเนิดของเทพเจ้า

วันที่ 23 กันยายน 1956 เปาโล รอสซี เกิดที่นครปราโตซึ่งใกล้กับเมืองฟลอเรนท์ ช่วงอายุ 10 ขวบ พ่อได้ส่งเขาไปยังสโมสรฟุตบอลแพลตต์ซิตี้ของท้องถิ่น เขาได้กลายเป็นนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดของพื้นที่ และได้เข้าร่วมสโมสรฟุตบอลยูเวนตุสอันโด่งดัง ในทีมยูเวนตุส รอสซี ได้รับประโยชน์มากมา

ยจากการได้ร่วมเล่นกับผู้เล่นที่มีชื่อเสียง แต่เขาพบว่าสโมสรไม่ได้ให้ความไว้วางใจเขามากนัก หลังจากนั้น ยักษ์ใหญ่ของโตรีโนได้ยืมตัวเขาไปยังทีมดิวิชั่นสองของสโมสรฟุตบอลโคโม่ โดยหวังว่าเขาจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่การระเบิดที่แท้จริงของรอสซีเป็นหลังจากที่เขาได้เข้าร่วมกับสโมสรฟุตบอลวิเซนซ่าในทีมดิวิชั่นสอง การทำประตู 21 ลูกของเขากลายเป็นปัจจัยชี้ขาดในการเลื่อนชั้นของทีมวิเซนซ่า และผลงานของรอสซีในฤดูกาลที่สองก็ยิ่งยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น การทำประตู 24 ลูกช่วยให้ทีมวิเซนซ่าพุ่งสู่ตำแหน่งรองแชมป์ โดยเป็นรองเพียงแค่ทีมยูเวนตุส

เอ็นโซ แบร์ซ็อต กุนซือทีมอิตาลีได้คัดเลือกรอสซีเข้าสู่ทีมชาติในปีเดียวกันอย่างสมเหตุสมผล และก็ได้นำมาซึ่ง The international game ที่เป็นสนามแรกของตัวเอง สถานะของรอสซีได้อยู่เหนือการควบคุม เขาได้แสดงให้เห็นถึงระดับที่สูงมากในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่อาร์เจนตินาในปี 1978 ความสามารถที่หาที่เปรียบไม่ได้ของเขาในเวลานั้นก็ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ในการแข่งขันกับทีมฝรั่งเศส รอสซีก็เป็นไปตามความคาดหวัง ได้ตีฝ่าประตูทีมฝรั่งเศสในช่วงเวลาสำคัญ ทำให้อิตาลีได้กลายเป็นสี่อันดับแรก ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ รอสซีได้รับชื่อเล่นว่า‘เทพเจ้า’

ข่าวฉาวการแข่งขัน

หลังได้ประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลกที่อาร์เจนตินา รอสซีกลายเป็นผู้เล่นหลักของสโมสรฟุตบอลเปรูจากัลโช่ เส้นทางอาชีพฟุตบอลของรอสซีเดิมทีควรจะราบรื่น แต่วันที่ 30 ธันวาคม 1979 การแข่งขันของทีมสโมสรฟุตบอลเปรูจากัลโช่กับทีมสโมสรฟุตบอลอเวลลิโน่เกือบจะเปลี่ยนชีวิตของรอสซี

รอสซียังคงเล่นในสนามอย่างเต็มที่เช่นเคย และยิงประตูได้ 2 ลูก พูดถึงความแข็งแกร่งแล้ว ทีมสโมสรฟุตบอลเปรูจากัลโช่ อยู่เหนือกว่าทีมสโมสรฟุตบอลอเวลลิโน่ ทั้งยังเป็นสนามในบ้านด้วย สมควรที่จะชนะ แต่ผลการแข่งขันกลับสร้างผลที่ไม่คาดคิดเมื่อผลสุดท้ายเป็น 2-2 ในเวลานั้นมีคนแอบจัดการผลลัพธ์การแข่งขัน พยายามที่จะกอบโกยกำไรมหาศาลจากการจับสลากฟุตบอล รอสซีและเพื่อนร่วมทีม2-3คนถูกตัดสินความผิดว่ามีพฤติกรรม ‘จัดการ’ การแข่งขัน ถึงแม้ว่ากองหน้าอิตาลีคนนี้จะโต้แย้งซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าตัวเองบริสุทธิ์และไม่รู้เรื่อง แต่เขาก็ถูกสมาคมฟุตบอลอิตาลีลงโทษแบนในการแข่งขัน 2 ปี ช่วงการพัฒนาที่ดีที่สุด ยุคทองของรอสซีในวัย 22 ปีก็ถูกหยุดลง

การฟื้นคืนชีพ

รอสซีได้กลับมาก่อนการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 1 ปี ในช่วงเวลานั้นเขาได้ถูกคัดเลือกเข้าทีมชาติอย่างรวดเร็วเพื่อแข่งในฟุตบอลโลกปี 1982 ถึงแม้ว่าสื่ออิตาลีสากลจะมองเขาไม่ดี แต่สุดท้ายแล้วรอสซี่กลับคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกให้กับทีมชาติอิตาลี ในยุคนั้นรอสซียังชนะรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของการแข่งขันฟุตบอลโลกด้วย ช่วงเวลานั้นรอสซีได้กลายเป็นความภาคภูมิใจและสัญลักษณ์ของนักฟุตบอลชาวอิตาลี และเขาได้กลายเป็นฮีโร่ของประเทศอิตาลีด้วย แต่รอสซีในช่วงเวลานั้นดูถ่อมตัวอย่างมากเขากล่าวว่า “ผมรู้สึกได้ว่าตัวเองได้รับพรจากพระเจ้า นี่เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมาก” จากนั้นรอสซีก็ได้โอนย้ายไปยังสโมสรฟุตบอลยูเวนตุสของเซเรียอา และได้คว้าถ้วยแชมป์ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ ในปีถัดมาก็ได้รับถ้วยแชมป์ยูฟ่ายูโรปาลีก ช่วงเวลานั้นเขายังคว้าแชมป์การแข่งขันเซเรียอาให้กับสโมสรฟุตบอลยูเวนตุส ในปี 1984

บันทึกเกียรติยศ

เกียรติยศสโมสร

▪ ฟุตบอลโลกอาร์เจนตินา ปี 1978 : อันดับ 3 (ทำประตูได้ 1 ลูก)
▪ ฟุตบอลโลกสเปน ปี 1982 : แชมป์ (ทำประตูได้ 6 ลูก)
▪ ฟุตบอลโลกเม็กซิโก ปี 1986 : รอบ 16 ทีม

เกียรติยศส่วนบุคคล

▪ การแข่งขันเซเรียอา 215 เกมส์ ทำประตูได้ 82 ลูก
▪ การแข่งขันระหว่างประเทศ 48 เกมส์ ทำประตูได้ 20 ลูก
▪ ผู้ทำประตูสูงสุดของเซเรียบี 1976/77 (21 ลูก)
▪ ผู้ทำประตูสูงสุดในยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 1982/83 (6 ลูก)
▪ ผู้ทำประตูที่ดีที่สุดและผู้เล่นที่ดีที่สุดในฟุตบอลโลกปี 1982