หอเกียรติยศฟุตบอลโลก

รองเท้าทองคำฟุตบอลโลกปี 1966 ของอังกฤษ

เสือดำในตำนานของโปรตุเกส: ยูเซบิโอ


เขาคือสตาร์ที่เป็นตำนานที่สุดในโปรตุเกส
ไข่มุกดำจากแอฟริกา
เขาเป็นตัวแทนของทีมโปรตุเกส เพื่อสร้างผลงานที่ดีที่สุดในฟุตบอลโลก
เขาคือเสือดำนิรันดร์ยูเซบิโอ

เสือดำที่ออกมาจากโมซัมบิก

ยูเซบิโอ เป็นชื่อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโปรตุเกส เขาเกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1942 ในเมืองมาปูโตในโปรตุเกสแอฟริกาตะวันออก (ปัจจุบันคือโมซัมบิก) ในเวลานั้นโมซัมบิกได้กลายเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส ดังนั้นเขาจึงได้กลายเป็นพลเมืองโปรตุเกสและต่อมาเขาได้กลายเป็นตำนานศูนย์หน้าหรือกองหน้าระดับโลกคนแรกจากแอฟริกา เขายิง 9 ประตูในฟุตบอลโลกปี 1966 และได้รับรางวัลรองเท้าทองคำ

ในปี 1960 ยูเซบิโอ ได้รับการยกย่องจากสโมสรชื่อดังหลายแห่งในโปรตุเกสและเขากลายเป็นเป้าหมายของการแข่งขันสำหรับสโมสรเหล่านี้ ในท้ายที่สุดสโมสรเบนฟิกาก็นำยูเซบิโอมาสู่ยุโรปและทำให้กองหน้าชื่อเล่น "เสือดำ" เป็นผู้บุกเบิกให้นักเตะแอฟริกันเข้าสู่ยุโรป

นักฟุตบอลดาวรุ่ง

ในฐานะที่เป็นกองหน้าที่เก่งกาจ ยูเซบิโอ มีทั้งความเร็วและทักษะการควบคุมบอลที่เหนือมนุษย์ เทคนิคการใช้เท้าขวาของเขานั้นยอดเยี่ยมมาก และสิ่งที่ทำให้เขามีชื่อเสียงก็คือการวิ่งที่ไม่เคยเหนื่อยล้าและการเร่งความเร็วอย่างกะทันหัน ด้วยเหตุนี้เขาจึงได้รับชื่อว่า "เสือดำ" ภายในปี 1962 ยูเซบิโอวัย 20 ปีกลายเป็นคนสำคัญของเบนฟิกาในการคว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก ในการเผชิญหน้ากับดิสเตฟาโนซูเปอร์สตาร์ของเรอัลมาดริด ยูเซบิโอยิงได้สองประตูและช่วยให้เบนฟิกาได้กลายเป็นแชมป์โปรตุเกสด้วยสกอร์ 5-3 สุดท้ายเขาเล่นเกมลีก 313 เกมให้กับเบนฟิก้าและยิงประตูได้ 320 ประตู ยูเซบิโอได้เปิดตัวกับทีมชาติฟุตบอลในโลกรอบคัดเลือกกับลักเซมเบิร์กในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1961 และต่อมาเสือดำได้กลายเป็นผู้ชนะบัลลงดอร์แห่งยุโรปและยิงได้ 7 ประตู ในระหว่างทางที่ทำให้ทีมโปรตุเกสผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก สิ่งที่ทำให้เขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์สตาร์ระดับตำนานของวงการฟุตบอลต่างประเทศคือฟุตบอลโลกในอีกหนึ่งปีต่อมา

นักฟุตบอลทีมชาติยอดเยี่ยม

ยูเซบิโอถูกพูดถึงมากที่สุดในฟุตบอลโลกปี 1966 ในเวลานั้นเขาพาโปรตุเกสคว้าอันดับสามซึ่งเป็นสถิติที่ดีที่สุดของโปรตุเกสในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกและเขาเองก็เป็นผู้ทำประตูสูงสุดในฟุตบอลโลก ในรอบก่อนรองชนะเลิศกับม้ามืดเกาหลีเหนือ ยูเซบิโอเขียนหน้าประวัติศาสตร์ ชาวเอเชียที่แพ้ให้กับอิตาลี ในเวลาเพียง 25 นาทีของเกม เขาทำประตูได้ 3 ประตูและ "เสือดำ" ยิง 2 ประตูก่อนจบครึ่งแรก ใน 15 นาทีแรกของครึ่งหลังพวกเขายิงไป 4 ประตูได้อย่างเหลือเชื่อ ทีมโปรตุเกสเริ่มการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่กูดิสันพาร์ค ประตูสุดท้ายของยูเซบิโอคือการโจมตีระยะไกลจากวงกลมตรงกลางแต่ก็ได้ถูกผู้เล่นเกาหลีเหนือสองคนมาทำให้ล้มในเขตโทษ เกมคลาสิกนี้ได้ทำให้ยูเซบิโอเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก หลังจากฟุตบอลโลก ชื่อเสียงของยูเซบิโอก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยผลงานที่ไม่อาจคำนวณได้ในการพัฒนาฟุตบอลโปรตุเกส เขาจึงกลายเป็นฮีโร่ของชาติในใจชาวโปรตุเกส

เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

ในปี 1980 ยูเซบิโอในวัย 38 ปียุติอาชีพการเล่นและกลับไปโปรตุเกสเพื่อเริ่มฝึกสอน เขาทำงานเป็นโค้ชที่เบนฟิกา "ทีมแม่" ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการฝึกผู้รักษาประตู ต่อมาเขาดำรงตำแหน่งครูใหญ่ของโรงเรียนฟุตบอลโดยทำงานอย่างเงียบ ๆ เพื่อปลูกฝังความสามารถด้านฟุตบอลของเยาวชน ในปี 2000 ยูเซบิโอ อาศัยชื่อเสียงในวงการฟุตบอลต่างประเทศและเสน่ห์ของเขาช่วยให้โปรตุเกสมีคุณสมบัติในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปปี 2004 ได้ในที่สุด เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2014 สำนักข่าวใหญ่ ๆ ร่วมไว้อาลัยอย่างสุดซึ้งที่ เสือดำยูเซบิโอ เสียชีวิตไปแล้วก่อนการจัดฟุตบอลโลกครึ่งปี แฟนๆเองก็ร่วมไว้อาลัยฮีโร่ทีมชาติโปรตุเกสคนนี้เช่นกัน ปัจจุบันพวกเขาได้นำรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของ "เสือดำ" ตั้งตระหง่านอยู่นอกสนามกีฬาแห่งแสงในเบนฟิกาเพื่อรำลึกถึงนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโปรตุเกส

สถิติการรับรางวัล

● 1964丶1965丶1967丶1968丶1970丶1973.1975 ผู้ทำประตูสูงสุดในลีกโปรตุเกส (Portugal Benfica Club);
● ผู้เล่นยอดเยี่ยมของโปรตุเกสในปี 1964丶1965丶1970
● สองหัวหอกที่คมที่สุดในยุค 60
● ผู้เล่นยุโรปที่ดีที่สุดในปี 1965 (อันดับหนึ่งลูกโลกทองคำ คัดเลือกโดยนิตยสาร “France Football”)
● 1962, 1966 ผู้เล่นยอดเยี่ยมของยุโรป (อันดับสองลูกโลกทองคำ คัดเลือกโดยนิตยสาร “France Football”)
● ผู้ทำประตูสูงสุดในฟุตบอลโลก 1966 ที่อังกฤษ (ทีมชาติโปรตุเกส)
● หนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในฟุตบอลโลกปี 1966 ในอังกฤษ (ทีมชาติโปรตุเกส)
● ผู้ทำประตูสูงสุดในยุโรปปี 1968 และ 1973 (รางวัลรองเท้าทองคำ);
● ผู้ทำประตูสูงสุดในลีกอาชีพอเมริกาเหนือในปี 1976 (Mercury Club of Las Vegas, USA)
● ในปี 2008 ศีรษะของ ยูเซบิโอ ได้ปรากฏบนเหรียญของโปรตุเกส