ความรู้ฟุตบอลโลก

สิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้ เกี่ยวกับฟุตบอลโลก


1. บราซิลเป็นประเทศเดียวที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกรายการ รวมถึงปี 2014 ทีมบราซิลได้ปรากฏตัวในฟุตบอลโลกติดต่อกัน 20 ครั้ง

2. บราซิลอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้ในฤดูหนาว แต่ไม่หนาวอย่างที่คุณคิด อุณหภูมิโดยทั่วไปในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 20-25 องศาเซลเซียส

3. ยุคแรกของฟุตบอลโลก จริงๆแล้วใช้ลูกบอลสีน้ำตาล

4. ชื่อเพลง The Time Of Our Lives

5. ฟุตบอลโลกในปี 1970 ที่เม็กซิโกได้มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกไปทั่วโลกผ่านดาวเทียม ซึ่งในเวลานั้นทุกคนจึงได้เห็นเป็นภาพขาวดำ

6. รูปแบบทั่วไป 442, 433, 4231 และอื่น ๆ ที่มักกล่าวถึงในคำอธิบายฟุตบอลโลกไม่รวมถึงผู้รักษาประตู-

7. เรอัลมาดริดและไบเอิร์นมิวนิกไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้เนื่องจากทั้งคู่เป็นสโมสรและมีเพียงทีมชาติเท่านั้นที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้

8. ฟุตบอลสมัยใหม่มีต้นกำเนิดในสหราชอาณาจักรซึ่งประกอบด้วยสถาบันการปกครองตนเองสี่แห่ง ได้แก่ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือ เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณสหราชอาณาจักรที่ให้การสนับสนุน FIFA อนุญาตให้ทีมจากสี่รัฐของอังกฤษเข้าร่วมการแข่งขัน FIFA โดยเฉพาะ อังกฤษใช้ธงประจำภูมิภาคแทน Union Jack ในการแข่งขันตามที่จีนควรเรียกว่าทีม British England

9. ไม่มีเบ็คแฮมในอังกฤษ แต่ผู้บรรยาย CCTV5 กล่าวว่ามีเบ็คแฮม

10. ผู้เล่นที่สะดุดตาที่สุดในฟุตบอลโลก คือ เออซิล

11. โดโนแวน(ดาวยิง) ชาวอเมริกันยิงเข้า 5 ประตูในฟุตบอลโลกซึ่งเป็นผลรวมของประตูที่เมสซิ , โรนัลโด, ฟานแปร์ซี, รูนีย์และแลมพาร์ดทำได้

12. หากคุณต้องการดูบอลเงียบ ๆ คนเดียวเบลเยี่ยมเป็นทางเลือกที่ดี หากคุณต้องการเป็นแฟนตัวยงโปรดสนับสนุนโครเอเชีย

13. จุดเปลี่ยนฟุตบอลโลกของทีมชาติอิตาลี คือ ซูเปก้าพัง วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2492 เมื่อ "ทีมแห่งเทพเจ้า" ของตูรินเดินทางกลับบ้านจากการแข่งขันลาตินคัพกับเบนฟิกาในโปรตุเกสเครื่องบินตกที่ภูเขาซูเปอร์กาใกล้สนามบินและ "ซูเป" ก็ช็อกวงการฟุตบอลโลก ทำให้ทีมตูรินไม่สามารถกู้คืนได้ตั้งแต่นั้นมา ที่สำคัญอิตาลียังสูญเสียทีมฟุตบอลยอดเยี่ยมและถูกคัดออกในช่วงต้นปี 1950 ของฟุตบอลโลก ต่อมาทีมชาติอิตาลีก็เข้าสู่ "ยุคมืด" หัวหน้าโค้ชเปลี่ยนไปหลังจากสูญเสียและสุดท้ายก็มาถึงจุดที่แพ้มากขึ้นเรื่อย ๆ

14. ในตอนนี้ฟุตบอลโลกไม่ได้เป็นถ้วยรางวัลเสมอไป ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 9 นัดแรก (ระหว่างปี 1930 ถึง 1970) ถ้วยรางวัลที่แชมป์ได้รับเรียกว่าถ้วย "เรมิท"

15. FIFA กำหนดให้ผู้จัดฟุตบอลโลกมีสถานที่จัดงานอย่างน้อย 8 แห่ง บราซิลตัดสินใจสร้างสนามกีฬา 12 แห่ง แต่โครงการสนามกีฬาส่วนใหญ่ประสบปัญหาการก่อสร้างล่าช้าอย่างรุนแรง

16. ในฟุตบอลโลกปี 1950 ทุกคนเชื่อมั่นจนถึงนัดสุดท้ายว่าบราซิลจะครองแชมป์ ดังนั้นประธานฟีฟ่าจึงได้เขียนข้อความแสดงความยินดีเป็นภาษาโปรตุเกสล่วงหน้า ... แต่บราซิลแพ้อุรุกวัย 1-2

17. มีเพียงสองประเทศเท่านั้นที่ป้องกันแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จ ได้แก่ อิตาลีซึ่งคว้าแชมป์ในปี 1934 และ 1938 และบราซิลซึ่งคว้าแชมป์ในปี 2501 และ 2505

18. ฟุตบอลโลกเป็นหนึ่งในสามการแข่งขันกีฬาที่สำคัญของโลกและอีกสองรายการคือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและ F1 (ชื่อเต็มของการแข่งขันรถแข่งคือ Formula One World Championship)

19. บราซิลไม่ใช่ทีมที่แข็งแกร่งในฟุตบอลโลกทุกครั้ง ในความเป็นจริงการทัวร์ฟุตบอลโลก 2 ครั้งแรกของบราซิลถือเป็นหายนะโดยสิ้นเชิง ในปีพ. ศ. 2473 การต่อสู้ทางการเมืองทั่วประเทศได้ทำลายโอกาสในการชนะของทีมชาติ ในปี 1934 สองสัปดาห์ของการเดินทางไปอิตาลีทำให้ผู้เล่นหมดแรง จนกระทั่งปีพ. ศ. 2501 ทีมบราซิลกลายเป็นทีมบราซิลที่แท้จริง

20. สำหรับทีมอย่างบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาที่เริ่มต้นในการเดินทางฟุตบอลโลกครั้งแรกเป็นเรื่องที่ยาก จาก 22 ทีมมือใหม่ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 5 ครั้งที่ผ่านมามีเพียง 7 คนเท่านั้นที่ผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่ม

21. สถิติการยิงประตูในเกมเดียวของฟุตบอลโลกเป็นของ โอเลก ซาเลนโก ของรัสเซียซึ่งยิง 5 ประตูในเกมกับแคเมอรูนในปี 1994

22. แม้ว่าถ้วย "เรมิท" จะรอดพ้นจากสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ก็หายไปในปี 1970 หลังจากที่บราซิลรักษาแชมป์สมัยที่สามไว้ตลอดไป ถ้วย "เฮอร์คิวลิส" ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการออกแบบที่ทันสมัยเปิดตัวในฟุตบอลโลกปี 1974