ความรู้ฟุตบอลโลก

สิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้ เกี่ยวกับฟุตบอลโลก


แม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกจะจัดขึ้นที่อุรุกวัยในช่วงต้นปี 1930 จนถึงปี 1966 นั้น มาสคอร์ต ฟุตบอลโลกก็ได้มีมาตั้งแต่ปี 1966 จนถึงปัจจุบัน สำหรับฟุตบอลโลกในครั้งที่ 13 ได้สร้างมาสคอตฟุตบอลโลกที่มีชีวิตชีวาและน่ารักถึง 16 ตัวเลยกันเลยทีเดียว

ต้นกำเนิดของมาสคอต

มาสคอตนั้นมีต้นกำเนิดจากมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษย์เรา วัฒนธรรมนี้มีที่มาจากการที่มนุษย์ต่อสู้กับธรรมชาติ การต่อสู้นี้ในครั้งแรกใช้ความอยู่รอดเป็นจุดศูนย์กลาง รวมไปถึงสัญชาตญาณในการแสวงหาโชคและหลีกเลี่ยงความชั่วร้าย นี่คือเหตุผลว่าทำไมคนในยุคดึกดำบรรพ์ถึงได้มีรอยสักหรือสัญลักษณ์บนร่างกาย รวมไปถึงเหตุผลที่ห้อยเครื่องราง ถ้าพูดถึงเรื่องราวคาถาหรือพิธีกรรมต่างๆ แน่นอนว่าทุกคนนั้นคาดหวังที่จะมีพลังวิเศษ จากมุมมองของสุนทรียภาพทางศิลปะ เป็นการจำลองปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ กลับใช้เรื่องราวเหล่านี้มาสร้างเป็นวัตถุต่างๆ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัด ความสมดุลเท่ากับลักษณะของภาพ

มาสคอตฟุตบอลโลก

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมาในทุกๆปีเลือกที่จะใช้สัญลักษณ์ของประเทศเจ้าภาพส่วนใหญ่ถูกเลือกให้เป็นมาสคอต สำหรับมาสคอตในรุ่นแรกๆนั้นต้องย้อนกลับไปในปี 1966 ฟุตบอลโลกนั้นถูกจัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ โดยมาสคอตตัวเลือกที่เจ้าภาพได้เลือกนั้นคือเจ้าสิงโตที่ค่อนข้างน่ารักเลยทีเดียวจ้า

นี่คือตารางที่แสดงสัญลักษณ์ของเจ้าตัวมาสคอร์ตที่ผ่านมา
ฟุตบอลโลก เจ้ามาสคอตตัวนำโชค แนะนำประวัติน้องๆจ้า
อังกฤษ 1966 World Cup Willie เวิลด์คัพวิลลี สิงโตซึ่งเป็นสัญลักษณ์สุดคลาสสิกของประเทศอังกฤษ สวมเสื้อที่มีธงชาติอังกฤษและคำว่า "WORLD CUP"
เม็กซิโก 1970 Juanito ฮัวนิโต เด็กชายตัวเล็กสวมเสื้อทีมชาติเม็กซิโกและสวมหมวกปีกกว้าง พร้อมกับคำว่าเม็กซิโก 70, "MEXICO 70"
เยอรมนีตะวันตก 1974 Tip and Tap ทิพ และ ทัพ เด็กชายทั้งสองสวมเสื้อทีมชาติเยอรมันตะวันตก พร้อมกับเสื้อที่มีสัญลักษณ์ WM(ภาษาเยรมัน : Weltmeisterschaft, หมายถึงฟุตบอลโลก) พร้อมกับเลขมงคล 74
อาร์เจนตินา 1978 Gauchito เกาชิโต เด็กชายที่สวมเสื้อทีมชาติอาร์เจนตินาที่มีคำว่า "Argentina 78" เขียนอยู่บนหมวก
สเปน 1982 Naranjito นารังฮิโต ส้มเป็นผลไม้ทั่วไปในสเปนและกลายเป็นสิ่งของนำโชคของการแข่งขันนี้
เม็กซิโก 1986 Piqueปิเก เจ้าพริกจิ๋วจาลาเปโนในอาหารเม็กซิกัน ที่สวมหมวกปีกใหญ่เฉพาะของชาวเม็กซิกัน
อิตาลี 1990 Ciao เชา นักฟุตบอลสติกแมนที่ควบคุมฟุตบอลด้วยศีรษะและลวดลายบนร่างกายคือธงชาติอิตาลี
สหรัฐ 1994 Ciao เชา นักฟุตบอลสติกแมนที่ควบคุมฟุตบอลด้วยศีรษะและลวดลายบนร่างกายคือธงชาติอิตาลี
ฝรั่งเศส 1998 Footix ฟูติส ไก่เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของฝรั่งเศสโดยมีคำว่า "FRANCE 98" อยู่ที่หน้าอกเสื้อ
เกาหลี / ญี่ปุ่น 2002 Ato 、 Kaz 和 Nik อาโต, คัซ, และ นิก พวกเขานั้นมีสีที่แตกต่างกัน สีส้ม สีม่วง และสีน้ำเงินตามลำดับ ด้วยการออกแบบที่ทันสมัยด้วยระบบคอมพิวเตอร์ พวกเขาทั้งหมดเป็นสมาชิกของ Atmoball (ซึ่งเป็นนิยานที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับฟุตบอล)
เยอรมนี 2006 Goleo VI and sidekick:Pille โกเลโอเดอะซิกซ์ สิงโตสวมเสื้อทีมเยอรมัน และยังมีฟุตบอลลูกเล็กๆทีแสดงสีหน้าเป็นคู่หูกับเจ้าสิงโตอีกด้วย
แอฟริกาใต้ 2010 Zakumi ซากูมี ซากูมี เป็นเสือดาวที่มีผมสีเขียว พร้อมกับสวมเสื้อผ้าที่มีคำว่า South Africa 2010
2014 บราซิล Fuleco ฟูแลกู พี่ฟูแลกู เป็นเจ้าตัวนิ่มที่มีลักษณะสามแถบของบราซิล
2018 รัฐเซีย ยังไม่ได้ออกแบบ ยังไม่ได้ออกแบบ