ความรู้ฟุตบอลโลก

ความรู้ฟุตบอลโลก: สิบอันดับแรกของสนามกีฬาฟุตบอลโลก


1 สนามกีฬา Aztec (เม็กซิโกซิตี้): สนามกีฬา Aztec อาจเป็นสนามกีฬาที่น่าจดจำที่สุดในประวัติศาสตร์ เปเล่จัดฉากอำลาฟุตบอลโลกของเขาที่นี่และยังเป็นสักขีพยานในการได้รับรางวัล Remit Cup ครั้งสุดท้ายและมาราโดนาเอาชนะทีมชาติอังกฤษด้วยหัตถ์พระเจ้า นอกจากนี้ยังเป็นสนามกีฬาแห่งเดียวในโลกที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศสองครั้ง

2 Centennial Stadium (มอนเตวิเดโอ):สนามแห่งนี้มีความสำคัญสำหรับฟุตบอลโลกเป็นพิเศษ ฟุตบอลโลกถือกำเนิดและจัดขึ้นที่นี่ ซึ่งอุรุกวัยกลายเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

3 สนามกีฬา Maracanã (ริโอเดจาเนโร): เมืองเมกกะของฟุตบอลบราซิลมีเพียงไม่กี่สนามในโลกที่มีช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ที่แท้จริงได้มากเท่าฟุตบอลโลกปี 1950 เป็นความทรงจำที่เจ็บปวดสำหรับบราซิลที่แพ้อุรุกวัยในรอบชิงชนะเลิศพร้อมเสียงเชียร์จากแฟนบอล 174,000 คน

4 สนามกีฬาโอลิมปิก (มิวนิก): นี่คือหนึ่งในสองสนามกีฬาที่พิเศษที่สุดในโลกรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และพื้นที่หลังคา 75,000 ตารางเมตรที่น่าทึ่ง นี่คือดินแดนแห่งความสุขของมุลเลอร์ สตาร์ชาวเยอรมันที่ร่วมกับเบ็คเคนบาวเออร์พาทีมเอาชนะฮอลแลนด์เพื่อคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

5 Lasanda Stadium (Stockholm): หนึ่งในสองสถานที่ของโลกที่เป็นเจ้าภาพรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกและรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกหญิง ที่นี่ทีมสวีเดนสามารถมีผลงานที่ดีมาก อย่างไรก็ตามในปีพ.ศ. 2501 ทีมบราซิลเป็นผู้ปกครองที่นี่ ทุกคนในที่เกิดเหตุเห็นการถือกำเนิดของนักเตะดาวรุ่งคือเปเล่

6 โรสโบว์ลสเตเดียม (ลอสแองเจลิส): แม้ว่าจะไม่มีประเพณีฟุตบอล แต่สหรัฐอเมริกาก็ยังกลายเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 1994 บรรยากาศของฟุตบอลโลกในเดือนแห่งการแข่งขันฟุตบอลโลกได้รามไปทั่วทุกคน ในฐานะเจ้าภาพรอบชิงชนะเลิศ Rose Bowl Stadium เป็นเจ้าภาพหลายเกมและบราซิลกลายเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ที่นี่ 4 รายการ นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าภาพรอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลโลกหญิงและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

7 สนามกีฬา San Siro (มิลาน): มีอีกชื่อหนึ่งว่าสนามกีฬา Meazza ไม่ว่าจะเป็นสนามของเอซีมิลานหรืออินเตอร์มิลานก็เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองมิลาน แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ แต่ชื่อเสียงของสนามซานซิโรก็ไม่ลดน้อยลงเพราะเคยเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกสองสมัย

8 สนามกีฬาซานเตียโก เบร์นาเบว (มาดริด) สนามกีฬาซานเตียโก เบร์นาเบวเคยเป็นเจ้าภาพรอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลโลกที่สเปนในปี 1982 เป็นสนามหลักของสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด มีซูเปอร์สตาร์มากมายที่เคยมาเล่นที่นี่ เช่น อัลเฟรโด ดิ เอสเตฟาโน, แฟแร็นตส์ ปุชกาช, โรนัลโด, ราอุล กอนซาเลซ และซีเนดีน ซีดาน ทั้งความจุสนาม 120,000 คนนี้ ทำให้การแข่งขันที่จัดที่นี่มักมีบรรยากาศที่ดุเดือด

9 สตาดเวลอดรอม (มาร์เซย) ไม่ใช่สนามกีฬาฝรั่งเศส แต่เป็นตัวเลือกในสนามฟุตบอลของฝรั่งเศส ซึ่งอาจทำให้หลายคนประหลาดใจ แต่เขาเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกมาแล้ว 6 ครั้งและยังเป็นเจ้าภาพรอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลกอีกสองครั้ง ( พ.ศ. 2481 และ พ.ศ. 2541)

10 สนามกีฬาเวมบลีย์ (ลอนดอน) มีไม่กี่สนามฟุตบอลที่จะสามารถเหมือนกับสนามกีฬาเวมบลีย์ที่กลายเป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์” ในใจของแฟนบอล แต่ในปี 2003 ก็ได้ถูกผลักลงมา ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ของประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษ มันเป็นพยานถึงช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์มากมาย อีกทั้งสำหรับนักบอลจำนวนมากแล้ว การได้มาเล่นที่สนามกีฬาเวมบลีย์ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง